Đồng phục bảo hộ lao động xây dựng và hướng dẫn danh sách kiểm tra ATLĐ

Ngành xây dựng có số vụ tai nạn thương tích chết người cao nhất hàng năm trong số tất cả các ngành nghề. Ngay cả sau khi đánh giá rủi ro kỹ lưỡng và thực hiện các biện pháp kiểm soát thích hợp đối với môi trường làm việc. Người lao động vẫn có thể phải chịu rủi ro về sức khỏe và an toàn do rất nhiều các mối nguy hiểm khác nhau. Đó là lý do tại sao đồng phục bảo hộ lao động lại quan trọng đến như vậy.

I. Tầm quan trọng của đồng phục bảo hộ lao động trong xây dựng

Thiết bị bảo hộ lao động cá nhân viết tắt là PPE. Bao gồm tất cả các thiết bị được sử dụng để bảo vệ nhân viên khỏi những rủi ro về sức khỏe và an toàn. Mà họ có thể gặp phải tại nơi làm việc. Chẳng hạn như chấn thương phổi, đầu, mắt, tai và da. Ngoài ra, PPE cũng bao gồm cả những thiết bị được sử dụng để bảo vệ người lao động. Khỏi các điều kiện thời tiết bất lợi như mưa, nắng. Hạn chế tối đa trường hợp bị say nắng, sốc nhiệt,…

Là chủ doanh nghiệp hay quản lý công trình. Xin hãy trang bị đầy đủ đồng phục bảo hộ lao động phù hợp với công việc của người lao động. Nếu không được trang bị tốt đó sẽ là ranh giới giữa sự sống và cái chết trong trường hợp không may xảy ra tai nạn.

Tầm quan trọng của đồng phục bảo vệ lao động trong ATLĐ xây dựng
Tầm quan trọng của đồng phục bảo vệ lao động trong ATLĐ xây dựng

II. Các bộ phận cần được trang bị đồng phục bảo hộ lao động

Khi chọn đồng phục bảo hộ lao động, điều quan trọng là phải đảm bảo rằng:

+ Các sản phẩm đạt chuẩn phải đảm bảo đầy đủ các thành phần cấu thành.

+ Các thiết bị được thiết kế riêng; phải chọn đúng kích thước, độ vừa vặn và trọng lượng của đồng phục bảo hộ lao động. Để cho mọi người sử dụng an toàn và dễ dàng.

+ Nếu phải đeo đồng thời nhiều đồ bảo hộ lao động. Hãy đảm bảo tất cả các thiết bị có thể được sử dụng cùng nhau một cách hiệu quả. Ví dụ, không sử dụng kính an toàn làm ảnh hưởng dây cài của mặt nạ phòng độc.

+ Người lao động phải được đào tạo và hướng dẫn đúng cách để có thể sử dụng đồng phục bảo hộ lao động của họ. Đảm bảo rằng họ biết được những ưu điểm và hạn chế của đồng phục. Tại sao nó cần thiết và khi nào họ nên sử dụng nó?

1. Bảo vệ đầu

Đồng phục bảo hộ lao động bảo vệ đầu
Đồng phục bảo hộ lao động bảo vệ đầu

Mặc dù đã thực hiện đầy đủ các công tác tổ chức sao cho giảm thiểu mọi rủi ro cho người lao động. Nhưng có khả năng các mối nguy hiểm bất ngờ vẫn luôn thường trực. Và khó có thể lường trước. Vậy nên việc bảo vệ đầu được yêu cầu trên hầu hết các công trường. Bằng cách mọi người sẽ phải luôn đội mũ bảo hiểm khi làm việc.

Người lao động cần được cung cấp mũ bảo hộ lao động hoặc mũ cứng để sử dụng tại nơi làm việc. Các loại mũ chống va đập thông thường không thể bảo vệ họ khỏi các nguy cơ một cách tối ưu nhất. Thiết bị bảo vệ đầu được chấp nhận phải:

  • + Ở trong tình trạng tốt, không dùng sản phẩm bị hư hỏng. Nếu nó bị hư hỏng nhất định phải được chủ nhân vứt bỏ và thay thế.
  • + Phù hợp & vừa vặn với từng cá nhân và phải được mặc đúng cách.
  • + Đảm bảo việc đeo thiết bị bảo vệ thính giác sẽ không ảnh hưởng đến việc đội nón bảo hộ.
  • +Nên mua nón bảo hộ từ một nhà cung cấp có uy tín.

2. Bảo vệ tai

Cần có thiết bị bảo vệ tai để bảo hộ người lao động khỏi các nguy cơ về tiếng ồn. Cả thời gian tiếp xúc và độ lớn âm thanh đều góp phần gây hại cho tai. Ngay cả khi chỉ chịu đựng trong thời gian ngắn, âm thanh quá ồn vẫn có thể gây nguy hiểm cho tai. Do đó, tất cả người lao động cần có loại thiết bị bảo vệ thính giác phù hợp với công việc họ đang đảm nhận.

Các vật dụng bảo hộ có sẵn để bảo vệ tai là nút tai, bịt tai và mũ nửa đầu. Các thiết bị phải cung cấp mức độ bảo vệ phù hợp không được ảnh hưởng đến sự an toàn hoặc giao tiếp. Tất cả công nhân cũng phải hiểu rõ về cách đeo để đảm bảo được bảo vệ tối đa.

3. Bảo vệ chân và bàn chân

Đồng phục bảo hộ lao động bảo vệ chân
Đồng phục bảo hộ lao động bảo vệ chân

Công nhân xây dựng luôn phải mang giày bảo hộ khi làm việc trên công trường. Xương bàn chân dễ bị tổn thương. Với chấn thương cơ hoặc gân sẽ bị hạn chế di chuyển bình thường trong vài tháng. Do đó, điều quan trọng là phải thực hiện các biện pháp phòng ngừa để giảm thiểu nguy cơ chấn thương bàn chân. Giày bảo hộ cần có khả năng chống lại các vết thương đâm xuyên của các vật sắc nhọn.

Người sử dụng lao động phải cung cấp miễn phí giày dép đạt chuẩn. Hoặc bộ dụng cụ phù hợp với điều kiện là công nhân phải giữ gìn thiết bị trong thời gian sử dụng.

Công nhân có được phép mặc quần đùi trên công trường hay không phụ thuộc vào chính sách của công trường. Quần áo mặc trên công trường phải bảo vệ khỏi các mối nguy hiểm. Mặc quần đùi có thể khiến cẳng chân dễ bị các chấn thương mới khác nhau. Hoặc có thể bị nhiễm trùng các vết thương cũ. Riêng với thợ hàn hồ quang nếu mặc quần đùi có thể dẫn đến việc da tiếp xúc quá mức với tia UV cường độ cao.

4. Bảo vệ mắt và mặt

Đồng phục bảo hộ lao động bảo vệ mắt
Đồng phục bảo hộ lao động bảo vệ chân

Nhất định phải đeo kính bảo vệ mắt và mặt khi có nguy cơ cao gặp rủi ro liên quan đến hóa chất, kim loại, bụi, khí, hơi và bức xạ bắn ra. Các loại thiết bị bảo vệ mắt có thể sử dụng là kính an toàn, kính bảo hộ, mặt nạ và tấm chắn. Khi lựa chọn thiết bị bảo vệ mắt và mặt, điều quan trọng là phải đảm bảo rằng nó phù hợp với nhiệm vụ. Và chọn đúng loại phù hợp cho từng công nhân. Nếu không, người lao động vẫn rất dễ gặp rủi ro. 

Xem thêm:

▪️ Nhà cung cấp áo bảo hộ lao động số lượng lớn, đa dạng mẫu mã

▪️ Công ty bảo hộ lao động Thomas Nguyen Uniform | Uy tín- Chất lượng- Nhanh chóng

▪️ Kaki – vải may bảo hộ lao động

5. Bảo vệ phổi

Bảo vệ phổi thường được yêu cầu khi làm việc trên công trường. Vì công nhân thường gặp phải các mối nguy hiểm như bụi, khí và hơi. Khi chọn đồ bảo hộ lao động phổi, điều quan trọng là phải đảm bảo rằng thiết bị được chọn vừa vặn với khuôn mặt người dùng. Nếu không sẽ không thể tạo ra một lớp niêm phong thích hợp. Khiến người lao động dễ gặp nguy hiểm tại nơi làm việc. 

Ví dụ về đồ bảo vệ phổi bao gồm mặt nạ chống độc, khẩu trang van, khẩu trang vải, khẩu trang y tế 4 lớp. Điều quan trọng là phải đảm bảo sử dụng đúng loại bộ lọc. Ngoài ra, các bộ lọc chỉ có tuổi thọ giới hạn. Do đó, nếu tiếp xúc với nhiều khói độc hại, không gian hạn chế không khí thiếu oxy. Cần thường xuyên kiểm tra chất lượng khẩu trang.

6. Bảo vệ toàn bộ cơ thể

Khi làm việc trên công trường, có thể có những trường hợp người lao động phải làm việc với bụi ô nhiễm (như amiăng). Hoặc có thể gặp rủi ro do hóa chất hoặc kim loại bắn, phun từ rò rỉ. Trong những tình huống này, nên sử dụng thêm bộ quần áo bảo hộ liền thân hoặc áo khoác bảo hộ lao động

III. Xác định đồng phục bảo hộ lao động giả

Đồng phục bảo hộ lao động giả là mối lo của không ít chủ doanh nghiệp. Trong đó, mũ và quần áo hiện là phiên bản phổ biến nhất của đồng phục bảo hộ lao động giả trên thị trường. Chúng chắc chắn sẽ không đạt tiêu chuẩn để bảo vệ cao nếu gặp rủi ro. Để giải quyết vấn đề này bạn cần biết cách phát hiện đồng phục bảo hộ lao động giả. Riêng với đồng phục bảo hộ lao động nếu người lao động có bất kỳ lo ngại nào. Họ cần phải được tạo điều kiện để nêu lên vấn đề với bạn. 

Một số gợi ý chính cho thấy đồng phục bảo hộ lao động có thể là hàng giả là:

  1. Các ký hiệu trên đồng phục bảo hộ lao động không rõ ràng hoặc dễ đọc, và sản phẩm không bền.
  2. Tờ thông tin hướng dẫn sử dụng mà người dùng được cung cấp (nếu có) là bản sao thay vì bản gốc.
  3. Tờ rơi thông tin có lỗi chính tả và không liệt kê thông tin chi tiết liên hệ của nhà sản xuất.

Liên hệ:

Thomas Nguyen Uniform – Người may đo thương hiệu

Địa chỉ: 275/110 Quang Trung, Phường 10, Quận Gò Vấp, TP HCM.

Hotline: 0862860788

Fanpage: May đồng phục – Thomas Nguyen

Email: thomasnguyenveston@gmail.com

Nhanh chóng – Chất lượng – Giá hợp lý!