Màu sắc của thương hiệu

màu sắc của thương hiệu

Tài sản lớn nhất và cũng là cách dễ nhất để làm người tiêu dùng rung động với một thương hiệu là qua màu sắc. Chúng có khả năng phát đi ngay lập tức thông điệp và ý nghĩa của một thương hiệu.

“If everyone would look for that uniqueness then we would have a very colorful world.” – Michael Schenker.

Vậy màu sắc của thương hiệu có ý nghĩa như thế nào?

Theo Kissmetrics, trang web hỗ trợ các marketer nâng cao hiệu quả công việc, “Khách hàng đặt yếu tố hình thức và màu sắc lên trên các yếu tố khác khi mua hàng”.

Màu sắc của thương hiệu
Ảnh: màu sắc

Ngoài ra, 85% khách hàng cho biết họ lấy màu sắc làm lý do chính khi mua một sản phẩm. Do đó, các doanh nghiệp cần cẩn thận khi chọn màu sắc cho logo, đồng phục công ty.

Như vậy, màu sắc nào là phù hợp nhất với doanh nghiệp của bạn? Các bạn cùng Thomas Nguyen Uniform tìm hiểu ý nghĩa màu sắc để chọn vải may đồng phục phù hợp.

I. Tâm lý màu sắc của thương hiệu

Tâm lý học màu sắc là khoa học màu sắc ảnh hưởng đến hành vi của con người. Nghiên cứu từ QuickSrout chỉ ra rằng: 90% tất cả các đánh giá sản phẩm đều liên quan đến màu sắc. Chính vì thế, màu sắc có tầm ảnh hưởng khá lớn đến cảm xúc của một khách hàng.

Khi đôi mắt nhìn thấy một màu nào đó, nó sẽ liên lạc tới vùng tiểu não dưới đồi. Tiếp đến là gửi chuỗi các tín hiệu lên tuyến yên, vào hệ thống nội tiết và sau đó đến tuyến giáp. Cuối cùng, các tín hiểu tiếp giáp tiết ra các hormone đến tâm trạng, cảm xúc và hành vi của con người.

Dưới đây là Inforgraphic về tâm lý màu sắc trong việc sử dụng màu sắc của thương hiệu:

đồng phục công sở
Inforgraphic: Tâm lý màu sắc và cách sử dụng trong việc xây dựng thương hiệu

II. Ý nghĩa màu sắc của thương hiệu và cách sử dụng

Mỗi một sắc màu có một ý nghĩa và sức hút khác nhau đối với mỗi người chúng ra. Và chúng được chia thành hai gam màu cơ bản: màu nóng và màu lạnh. Màu nóng thể hiện sự nồng cháy, năng lực dồi dào, mang tính kích thích cao. Còn màu lạnh mang tính ôn hòa, làm dịu đôi mắt của chúng ta.

a. Đỏ – màu quyền lực tạo nên thương hiệu

Màu đỏ là màu sắc của quyền lực, có tính chất mạnh mẽ. Màu đỏ thu hút sự chú ý và níu giữ mọi người lại. Là màu có đa dạng các ý nghĩa tùy thuộc vào nhiều hoàn cảnh khách nhau. Các thương hiệu có thể truyền tải đến khách hàng ý nghĩ doanh nghiệp định hướng.

Vì thế, chúng được ưa chuộng để làm marketing. Bạn có để ý thấy những công ty thức ăn nhanh như KFC, McDonald’s, Lotteria, Jollibee… thường sử dụng màu đỏ, vì đó cũng là màu gợi lên cảm giác đói bụng. Tuy nhiên, bạn đừng làm dụng nó quá nhé!

Theo nghiên cứu, trên thế giới có 29% các thương hiệu hàng đầu thế giới sử dụng màu này.

– Ngành phổ biến: ẩm thực, ô tô, công nghệ, nông nghiệp.

– Ngành không phổ biến: tài chính, hàng không, quần áo.

Màu sắc của thương hiệu
Ảnh: màu sắc thương hiệu Jollibee

b. Vàng – màu sắc của sự vui tươi, sáng tạo

Là màu sắc của ánh sáng mặt trời. Màu sắc đại diện cho sự vui tươi, tính tích cực, sự sáng tạo, động lực thúc đẩy. Và theo nghiên cứu, trên thế giới có 13% các thương hiệu hàng đầu sử dụng màu vàng. Đó là một trong những lý do Thomas Nguyen Uniform chọn màu vàng tươi sáng làm màu logo cho thương hiệu mình.

In thêu logo Thomas Nguyen unifrom
logo Thomas Nguyen unifrom

Tuy nhiên một số tông của màu vàng có thể tạo ra cảm giác chói chang, gây mỏi mắt khiến người ta khó chịu. Chính vì thế, bạn cần thử nghiệm trước khi chọn và cũng nên hạn chế sử dụng màu này vào thương hiệu.

– Ngành phổ biến: năng lượng, ẩm thực, dụng cụ gia đình
– Không phổ biến: tài chính, quần áo, ô tô, công nghệ

c. Màu cam – màu sắc tràn đầy năng lượng và sức sống

Màu cam là màu của năng lượng. Nó thu hút sự chú ý rất mạnh mẽ, thể hiện sự vui vẻ, năng động.

Bên cạnh đó, màu cam còn là màu của vitamin C, màu của quả cam đầy sức sống và tươi mới. Nó rất thích hợp với các sản phẩm, dịch vụ dành cho người trẻ trung và năng động. Đồng thời, màu cam khiến khách hàng cảm thấy rằng họ đang làm việc với một công ty vượt trội.

Tuy nhiên, bạn nên tránh dùng nó với các ngành hàng sang trọng và xa xỉ. Ngày nay, các nghành về công nghệ, chăm sóc sức khỏe, sắc đẹp rất ưa chuộng màu này. Với các ngành như tài chính, hàng không, ô tô, xe máy, năng lượng nên hạn chế dùng màu này. Bởi màu cao là sự pha trộn của màu đỏ và vàng nên có phần hơi chói nên không chọn đúng tông màu.

Màu sắc của thương hiệu
Ảnh: đồng phục màu cam

d. Xanh lá – màu sắc của các thương hiệu về môi trường và tài chính

Màu xanh cũng thường được dùng để tượng trưng cho tiền, là một màu sắc đa năng. Màu xanh lá cây thể hiện sự ấm áp, mời gọi, tạo một cảm giác dễ chịu. Là màu sắc biểu tượng môi trường, tài chính, của cải, sức khỏe và sự đổi mới.

Vì vậy mà màu xanh lá thường sử dụng trong lĩnh vực cho vay khách hàng. Đồng thời, nhiều công ty về môi trường, sức khỏe cùng chọn nó làm đại diện.

Để chọn tông màu xanh đúng và phù hợp với thương hiệu, bạn cần hiểu rõ bản chất và ý nghĩa của nó. Hầu hết các doanh nghiệp về năng lượng, tài chính, ẩm thực công nghệ đều chọn màu xanh lá.

e. Xanh da trời – màu hòa bình tạo nên hy vọng

Màu có tác dụng đập tan mọi sự nghi ngờ bởi nó mang theo mình cảm giác tin tưởng và đảm bảo. Nhờ đó, màu xanh da trời là màu được nhiều thương hiệu nổi tiếng sử dụng nhất.

Theo nghiên cứu, trên thế giới có 33% các thương hiệu hàng đầu sử dụng màu xanh dương. Phổ biến ở các ngành tài chính, hàng không, công nghiệp, chăm sóc sức khỏe – sắc đẹp, nông nghiệp và năng lượng.

Ảnh: Đồng phục tiếp viên hàng không tạo sự tin tưởng cho khách

Tham khảo thêm nhiều mẫu đồng phục tại: Tổng hợp các mẫu đồng phục

f. Tím – màu sắc tinh tế và huyền bí làm thương hiệu trở nên nổi bật

Màu tím là màu của hoàng gia và là màu sắc tượng trưng cho sự thủy chung, chút hoài niệm. Tím có khả năng kích thích thấp nhưng đại diện cho sự dịu dàng nữ tính. Do đó, các doanh nghiệp, công ty kinh doanh các sản phẩm , dịch vụ cho nữ giới nên tận dụng màu này.

Đặc biệt, màu tím là màu tinh tế, thể hiện nét huyền bí và khơi dậy sự tò mò trong lòng khách hàng. Nó mang đến sự cao cấp, thanh lịch và sang trọng.

Bên cạnh đó, sự bí ẩn của màu tìm có sự liên kết với sự tâm linh và đem lại sự kỳ diệu cho doanh nghiệp. Nó chính là màu sắc dịu nhẹ nhưng không kém phần nổi bật và thu hút khách hàng.

g. Hồng – màu sắc của những thương hiệu trẻ, năng động

Màu hồng  biểu thị cho sự nữ tính. Nếu thị trường mục tiêu của bạn là những cô gái trẻ, hãy sử dụng màu hồng để thể hiện cho tính cách của thương hiệu. Ngoài ra, hồng cũng mang lại hiệu ứng xoa dịu rất hữu hiệu.

Màu sắc thương hiệu
Ảnh: đồng phục spa màu hồng

h. Màu nâu – màu sắc đại diện cho những thương hiệu về ngành nông nghiệp

Màu nâu là một tone màu đất, được biết đến là một màu sắc tạo sự thoải mái, cho vay dễ dàng đối với khách hàng. Đây được xem là gam màu đơn giản, chân thật và tinh khiết, có tính bền bỉ cao.

Màu nâu được sử dụng nhiều trong thời đại ngày nay, đặc biệt là các sản phẩm hữu cơ, tự nhiên. Và nâu còn được xuất hiện nhiều ở các ngành may mặc, ô tô, nông nghiệp.

i. Trắng – màu thương hiệu của sự hoàn hảo và tinh khiết

Biểu tượng của sự trong trắng ở vùng Bắc Mỹ là màu trắng. Màu trắng còn mang ý nghĩa cho sự hoàn hảo, nguyên vẹn và tinh khiết. Trắng khi phối hợp với màu xanh nước biển sẽ gợi nên cảm giác lịch sự, chuyên nghiệp, rất hợp với các doanh nghiệp lớn.

Bạn có thể thấy rõ một đại diện truyền tải thông điệp nhờ màu trắng của Apple. Màu trắng toát lên sự đơn giản trong cấu tạo và công dụng của sản phẩm. Ngoài ra, bạn còn bắt gặp màu trắng ở những trang phục cưới, trang phục ngành y tế….

Màu sắc của thương hiệu
Sự tương phản hai màu trắng đen trong bộ sưu tập vest đồng phục

k. Màu đen – màu sắc huyền bí tạo hình ảnh thương hiệu hiện đại

28% các doanh nghiệp hàng đầu thế giới sử dụng màu đen hoặc xám cho thương hiệu của mình. Màu đen là một màu sắc đa năng, thể hiện sự hiện đại hoặc truyền thống, thú vị hoặc thư giãn. Được sử dụng như là một màu sắc tương phản, nó thường được bổ sung thêm kịch tính cho bất cứ điều gì mà bạn muốn thử.

quần tây nữ, may quần tây nữ, quần tây nữ đồng phục công sở, may quần tây nữ đồng phục văn phòng, may quần tây đồng phục
Đồng phục công sở màu đen sang trọng

Màu sắc có ý nghĩa vô cùng quan trọng với thương hiệu. Chính vì thế, việc lựa chọn màu thương hiệu, doanh nghiệp cần phải chọn màu đồng phục phù hợp. Màu sắc trên bộ trang phục mà nhân viên của bạn mặc sẽ kích thích thị giác của khách hàng. Chúng còn là đại diện của doanh nghiệp bạn. Bộ đồng phục có màu sắc đúng sẽ là công cụ hữu ích để bạn quảng bá thương hiệu.

Bạn có thể tham khảo thêm “Bí quyết chọn màu may đồng phục công sở” để lựa chọn màu sắc phù hợp cho đồng phục doanh nghiệp của mình.

Tổng hợp Internet

Thomas Nguyen Uniform – Người may đo thương hiệu
Địa chỉ: 445/2/2G Quang Trung, Phường 10, Quận Gò Vấp, TP HCM.

Hotline: 0862860788
Email: thomasnguyenveston@gmail.com
Nhanh chóng – Chất lượng – Giá hợp lý!