Các quy định về đồng phục luật sư đã được thể hiện rất rõ trong văn bản được ban hành. Việc thống nhất mặc âu phục veston này vừa giúp nâng cao hình ảnh và vị thế của luật sư; vừa góp phần làm không khí phiên tòa thêm nghiêm trang. Tuy nhiên một số ý kiến cho rằng loại trang phục này nóng và khó chịu đối với không gian phòng xử đa phần đều nhỏ hẹp, đông người như hiện nay. Hãy cùng Thomas Nguyen Uniform tìm hiểu nguyên nhân và giải pháp tối ưu cho vấn đề này nhé.
Mục lục
I. Quy định về đồng phục luật sư Việt Nam
Tại Công văn số 277/LĐLSVN ngày 25/10/2011, Liên đoàn Luật sư Việt Nam đã thông báo nội dung Nghị quyết số 12/NQ-HĐLSTQ ngày 27/02/2011 của Hội đồng Luật sư toàn quốc về trang phục của luật sư khi tham gia phiên tòa. Theo đó, kể từ ngày 10/10/2011, các luật sư bắt buộc phải mặc trang phục thống nhất khi tham gia phiên tòa theo mẫu. Bao gồm áo veston và quần âu màu đen; áo sơ mi trắng; cà vạt màu xám lông chuột do Liên đoàn may thống nhất; đeo huy hiệu có hình biểu tượng logo của Liên đoàn Luật sư bên ngực trái áo. Thành phần trang phục nói trên được áp dụng chung cho cả luật sư nam và luật sư nữ. Riêng mùa hè thì có thể không cần mặc áo veston.

⇒ Xem thêm: Các mẫu sơ mi và vest đồng phục chuyên nghiệp khác
II. Các vấn đề còn hạn chế của đồng phục luật sư
Trong thời gian đầu khi vừa công bố quy định thì có rất ít luật sư tuân thủ. Một phần vì chưa nhận được cà vạt, huy hiệu từ Liên đoàn; hoặc đồng phục may chưa xong nên chưa kịp thực hiện. Tuy nhiên, sau một thời gian, dù đã có đồng phục nhưng nhiều luật sư lại cho rằng chưa ai mặc nên mình cũng không cần thiết phải mặc.
Nguyên nhân sâu xa của vấn đề được cho là xuất phát từ hạn chế của các bộ đồng phục vest luật sư. Chẳng hạn như không vừa vặn gây hạn chế, gò bó, nóng nực, ngột ngạt; cảm thấy không quen hoặc khó thích nghi với loại trang phục này. Đến mức có kha khá những bài báo với tiêu đề “Các luật sư khổ sở vì… đồng phục” xuất hiện trên trang đầu và trở thành tiêu điểm.
Trong buổi phỏng vấn thực tế, luật sư Nguyễn Đức Chánh của Đoàn Luật sư TP.HCM cũng đã chia sẻ. Đây là lần đầu tiên ra bào chữa nên cũng là lần đầu tiên mặc đồng phục. Trong căn phòng xử trần thấp, không gian nhỏ và chỉ có một cái quạt; cùng với đó là lượng người dự khán lại đông nên mặc nguyên bộ đồng phục vest như này tương đối nóng và khó chịu. Thế nhưng Liên đoàn cũng đã quy định mùa đông phải mặc đủ bộ trang phục, còn mùa hè có thể không mặc veston. Nên có lẽ sẽ cảm thấy ổn hơn trong những lần sau và nó cũng không có ảnh hưởng quá nhiều.
III. Giải pháp may đồng phục luật sư uy tín, chuyên nghiệp
Thomas Nguyen Uniform tự hào là nhà cung cấp đồng phục luật sư chuyên nghiệp, uy tín và có hơn 20 năm kinh nghiệm. Với thế mạnh trong mảng may đo âu phục, chúng tôi đã nghiên cứu và tìm ra giải pháp giúp cho đồng phục không còn là vấn đề khiến các luật sư phải e ngại.
1. Chất vải thoáng mát
Chất vải dày, khó tản nhiệt là nguyên nhân hàng đầu tạo nên cảm giác khó chịu, nóng bức. Tại Thomas Nguyen Uniform, chúng tôi có hơn 1000 mẫu vải vest, quần tây và sơ mi đến từ nhiều thương hiệu có tiếng tại Ấn Độ, Thụy Sĩ, Anh, Mỹ, Thái Lan,… Với nhiều chất liệu sợi khác nhau trong đó có không ít loại nguồn gốc thiên nhiên mềm mại, co giãn, thoáng mát. Tất cả đều đã được kiểm chọn kỹ lưỡng để đảm bảo độ bền đẹp, hạn chế tối đa tình trạng bị nhăn và bị xù lông.

Ngoài vải, về cơ bản vest sẽ có kết cấu tương đối nhiều lớp và khiến loại đồng phục này chưa thực sự được lòng của các vị luật sư. Vậy nên thay vì các kiểu vest đệm lót nhiều và nặng thì bạn có thể yêu cầu các thiết kế mỏng hơn tương tự như blazer. Và lớp lót ở trong nên là vải lụa tơ tằm nhẹ mát.
2. May đo đồng phục luật sư nam nữ vừa vặn
Bất kể bạn mặc gì, sự vừa vặn là điều quan trọng nhất. Như Thomas Nguyen Uniform đã thấy nhiều lần với khách hàng của mình, khi quần áo của họ vừa vặn; họ sẽ cảm thấy thoải mái, tự tin khi mặc chúng. Do đó, chúng tôi tự tin khẳng định với bạn rằng chỉ có đồng phục của luật sư may đo mới có thể mang đến sự vừa vặn như mong muốn.

Thêm vào đó, thực trạng sử dụng các loại đồng phục may sẵn hoặc may size hiện nay ảnh hưởng nhiều đến các luật sư nữ hơn là nam. Chúng tạo cho người nhìn cảm giác trang phục bị thô và kém nữ tính. Đầu tư kỹ lưỡng với những bộ vest phom dáng mềm mại để phân định rõ ràng đâu là trang phục nữ, đâu là trang phục nam là điều mà nhiều đơn vị cần làm ngay để chỉn chu cho hình ảnh của cá nhân và cả đơn vị.

3. Hoàn thiện trang phục và phụ kiện
Liên đoàn Luật sư Việt Nam đã tìm hiểu kỹ càng trước khi đưa ra quy định. Và dựa trên kinh nghiệm các nước cũng cho thấy luật sư cần phải có đồng phục khi ra tòa. Do vậy, việc mặc đồng phục không chỉ là làm theo quy định; mà nó còn thể hiện văn hóa và sự nghiêm túc của luật sư đối với nghề nghiệp.

Chọn Thomas Nguyen Uniform là đơn vị cung cấp đồng phục luật sư, bạn không cần phải tìm kiếm quần áo ở chỗ này, phụ kiện ở chỗ khác. Chúng tôi hỗ trợ toàn diện về trang phục và phụ kiện cà vạt luật sư theo đúng Nghị quyết số 12/NQ-HĐLSTQ.
Bạn có nhu cầu may đồng phục của luật sư vui lòng nhắn tin trực tiếp về fanpage May đồng phục – Thomas Nguyen; hoặc thông tin liên hệ bên dưới đây:
Thomas Nguyen Uniform – Người may đo thương hiệu
Địa chỉ: 445/2/2G Quang Trung, Phường 10, Quận Gò Vấp, TP HCM
Hotline: 0862860788
Email: thomasnguyenveston@gmail.com
Nhanh chóng – Chất lượng – Giá hợp lý!
Xem thêm bài viết cùng chủ đề: Cà vạt luật sư đúng chuẩn Nghị quyết số 12/NQ-HĐLSTQ.