Hiểu biết về quần áo đồng phục bếp chuyên nghiệp

Quần áo đồng phục bếp chuyên nghiệp bao gồm mũ, áo khoác và quần kẻ caro. Điều này được ghi chép lại trong lịch sử. Và những đầu bếp chọn mặc chúng không chỉ như một sự thừa nhận với những truyền thống này. Mà còn như một dấu ấn của lòng trân quý và sự tôn trọng mà họ dành cho nghề của mình. Là chủ/ quản lý/ cấp trên của nhân viên nói chung và đầu bếp nói riêng. Bạn nên nhìn nhận những khía cạnh quan trọng khác của đồng phục. Rằng mỗi món đồ trong bộ đồng phục chuyên nghiệp này đều phục vụ một mục đích an toàn cụ thể. Chúng sẽ bảo vệ và hỗ trợ đầu bếp khi họ thực hiện công việc của mình. Từ thiết kế, chọn vải đến may đo, đều là những điều không nên bị bỏ qua.

I. Chi tiết về bộ quần áo đồng phục bếp

Quần áo đồng phục bếp chuyên nghiệp bao gồm:

– Áo bếp và nón hình trụ, xếp nếp

– Tạp dề vải thắt nút

– Quần ống rộng

Chi tiết về bộ quần áo đồng phục bếp

Nguồn gốc của bộ trang phục này có từ giữa 19 thứ thế kỷ.  Khi đầu bếp người Pháp nổi tiếng – Marie-Antoine Careme sử dụng nó như là một cách để tôn vinh những tác phẩm của các đầu bếp chuyên nghiệp. Chiếc mũ tương tự như vậy đã được sử dụng rộng rãi. Chính vì thế mà Marie-Antoine đã lựa chọn màu trắng là đặc điểm riêng để nhận biết những chiếc nón bếp. Bộ đồng phục sau đó được đầu bếp người Pháp Georges Auguste Escoffier mang đến các nước phương Tây. Trong thời gian ông làm việc tại các nhà hàng nổi tiếng tại Khách sạn Savoy ở London. Và cả Carlton (nội ô thành phố Melbourne, tiểu bang Victoria, Úc). Sự phổ biến của nó nhanh chóng lan rộng trên toàn thế giới.

Ngày nay, nhiều đầu bếp chuyên nghiệp tiếp tục mặc đồng phục truyền thống hoàn toàn. Trong khi một số lựa chọn từ bỏ kiểu áo trắng cổ điển để chuyển sang đội mũ đầu lâu hoặc mạng tóc.

1. Mũ đầu bếp

Mũ đầu bếp

Hơn bất kỳ loại quần áo đồng phục bếp nào khác, toque blanche (tiếng Pháp có nghĩa là “mũ trắng”). Là vật dụng dễ nhận biết nhất trong quần áo đồng phục bếp. Khi nói từ “đầu bếp”, hình ảnh của một chiếc mũ cao, tròn, có nếp gấp thường xuất hiện trong tâm trí của bất cứ ai.

Từ quan điểm lịch sử, mũ cho đầu bếp thể hiện địa vị của đầu bếp trong nhà bếp. Bao gồm mức độ thâm niên, kiến ​​thức và quyền hạn của họ. Nhưng nó cũng phục vụ một mục đích chức năng trong việc ngăn tóc rụng vào thức ăn khi chế biến.

Mũ đầu bếp có hai tính năng xác định sau đây:

a. Chiều cao của mũ đầu bếp

Ngày xưa, chiều cao của chiếc mũ cho biết cấp bậc của đầu bếp – chiếc mũ càng cao, đầu bếp càng cao cấp. Người ta đồn rằng chiếc mũ của Marie-Antoine Careme cao 18 inch. Và được gia cố bằng carton để giữ cho nó đứng vững!

b. Số nếp gấp trên mũ đầu bếp 

Giống như chiều cao của mũ, truyền thống quy định càng nhiều nếp gấp trên mũ của đầu bếp, thì mức độ kinh nghiệm của họ càng cao. Người ta nói rằng nếu một đầu bếp có 100 nếp gấp trên mũ. Điều đó thể hiện số cách họ biết chỉ dùng cho chế biến một loại thực phẩm nhất định (ví dụ như món trứng). Ngày nay, hầu hết các đầu bếp không sở hữu nhiều nếp gấp như vậy. Nhưng chúng vẫn thể hiện mức độ kinh nghiệm của họ khi nắm vững kỹ thuật và công thức nấu ăn.

Mặc dù là dạng mũ đội đầu truyền thống nhất trong các nhà hàng ăn uống cao cấp. Nhưng ngày nay có một số biến thể mà các đầu bếp mặc bởi tính mới lạ, thuận tiện và cả chi phí. Một số đầu bếp trưởng thích mũ đầu lâu đơn giản hoặc khăn rằn hoặc vẫn là những chiếc nón hình trụ thấp. Ngoài ra còn có những người sử dụng mũ dùng một lần hoặc lưới tóc.

Sự lựa chọn cuối cùng phụ thuộc vào các quy tắc và quy định mà mỗi nhà hàng bị ràng buộc. Cũng như tính thẩm mỹ mà họ muốn tạo ra. Ví dụ, một số nhà hàng chọn những chiếc nón kiểu truyền thống cho bếp trưởng – người phụ trách chính. Và những phụ bếp còn lại sẽ được yêu cầu phải đeo cùng một loại mũ đầu lâu để tạo ấn tượng và thể hiện trật tự gắn kết.

2. Áo khoác đầu bếp

Áo khoác đầu bếp

Áo khoác đầu bếp có một số tính năng quan trọng. Và tất cả đều tập trung vào chức năng bảo vệ an toàn lao động và tính thẩm mỹ. Nó cũng rất tiện dụng nếu đầu bếp được yêu cầu đến phòng ăn để nói chuyện với khách hàng. Trong trường hợp này nếu đầu bếp mặc quần áo thông thường hàng ngày chắc chắn sẽ trông vô cùng thiếu chuyên nghiệp.

Đặc trưng:

– Chất liệu: được làm từ chất liệu vải thoáng khí và cách nhiệt cho đầu bếp khỏi khó chịu vì nhiệt. Và bảo hộ họ khỏi bất kỳ sự văng/ bắn nào của các chất lỏng nóng/ lửa.

– Tay áo: quần áo đồng phục bếp truyền thống có tay áo dài hơn. Chúng giúp bảo vệ cánh tay khỏi bỏng và vết cắt, giữ cho đồng phục lịch sự nhất có thể.

– Dây thắt nút/ Dây kéo: nút nhựa hoặc kim loại có xu hướng bị bung hoặc rơi ra, gây nguy hiểm trong môi trường nấu ăn chuyên nghiệp. Các nút vải thắt nút/ dây kéo có thể hạn chế gần như tuyệt đối điều này. Chúng cũng dễ dàng hoàn tác hơn nhiều nếu đầu bếp cần nhanh chóng cởi bỏ áo khoác trong trường hợp xảy ra tai nạn với dầu nóng hoặc lửa.

– Lớp lót kép có hai chức năng. Nó cung cấp thêm một lớp cách nhiệt chống nóng hoặc bỏng. Nhưng nó cũng có thể đỡ cho vết bẩn dính vào cơ thể, cho phép các đầu bếp tiếp tục công việc của họ. Thay vì phải dừng lại và thay đổi. 

3. Quần đầu bếp

Hầu hết các loại quần đầu bếp đều rộng rãi để hỗ trợ di chuyển và bảo vệ chống lại sự cố tràn nước nóng (chống nhiệt áp lên da). Chúng cũng có họa tiết trơn hoặc ‘houndstooth’ là một đường viền hai tông màu (đen và trắng). Được tạo thành từ các hình bốn cánh trừu tượng. Mẫu này rất hữu ích trong việc che giấu vết bẩn và / hoặc bụi bẩn.

4. Tạp dề đầu bếp

Mặc dù không được coi là một phần của quần áo đồng phục bếp truyền thống. Nhưng đại đa số các đầu bếp ngày nay đều mặc tạp dề như một biện pháp bảo vệ bổ sung. Giúp chống lại nhiệt, lửa và vết bẩn.

Tạp dề đầu bếp chất lượng cao phải được làm từ vật liệu chống cháy, chịu lực, chịu nhiệt tốt. Một số đầu bếp cũng thích những chiếc túi lớn để có thể cất giữ những dụng cụ thiết yếu mà họ cần khi nấu ăn.

5. Giày đầu bếp

Thoải mái và an toàn là hai yếu tố lớn nhất cần xem xét khi nói đến giày đầu bếp. Các đầu bếp chuyên nghiệp thường đứng làm việc từ 10 – 12 tiếng mỗi ngày nên giày phải vừa chân và có khả năng hấp thụ sốc tốt. Để đảm bảo an toàn, chúng bắt buộc phải chống trượt. Và có gia cố để bảo vệ chống rơi nồi hoặc đổ chất lỏng nóng. Có rất nhiều loại giày trên thị trường nhưng nhiều đầu bếp ưa thích loại giày có đặc tính dưới đây:

– Có lực ma sát tốt để di chuyển qua nhà bếp

– Thường có các vị trí được gia cố, che chắn

– Có thêm lớp đệm êm để hấp thụ sốc tốt

– Giày không có dây buộc nên không có nguy cơ vấp phải dây giày chưa được buộc chặt

II. Tại sao quần áo đồng phục bếp nên có màu trắng?

Có ba lý do chính khiến các đầu bếp chuyên nghiệp mặc đồ trắng:

– Sạch sẽ: Marie-Antoine nói màu trắng là sự lựa chọn màu sắc thích hợp nhất. Vì nó tượng trưng cho sự sạch sẽ – điều quan trọng trong nhà bếp chuyên nghiệp khi làm việc. Ngoài ra, đó còn là ấn tượng mà nó mang lại cho khách hàng.

– Phản chiếu: Màu trắng phản chiếu nhiệt giúp đầu bếp được bảo vệ khỏi nhiệt độ phòng nấu ăn cao.

– Tẩy trắng: Mặc dù màu trắng dễ thấy vết bẩn, nó có thể dễ dàng để có thể được xử lý tẩy trắng.

Các đầu bếp chuyên nghiệp không chỉ dễ dàng được xác định bởi đồng phục họ mặc mà còn bởi tình trạng của các vật dụng đó. Tự hào khi mặc một bộ quần áo đồng phục bếp phù hợp với công việc mà họ đảm nhận. Đồng phục phù hợp thực sự là điều tối quan trọng đối với mức độ thành công và cống hiến của họ. Cũng như điều kiện thiết bị tốt nhất cho công việc được suôn sẻ, thuận lợi.

Xem thêm các bài viết cùng chủ đề:

▪️ 4 ý tưởng đồng phục nhà hàng ăn uống và 5 lý do nên trang bị

▪️ Tầm quan trọng của mẫu đồng phục đầu bếp trong nhà hàng khách sạn

▪️ Áo đồng phục nhà hàng đẹp: Cần thiết hay cơ hội

Liên hệ:

Thomas Nguyen Uniform – Người may đo thương hiệu
Địa chỉ: 
275/110 Quang Trung, Phường 10, Quận Gò Vấp, TP HCM
Hotline:
 0973521557

Fanpage: Thomas Nguyen Uniform
Email:
 thomasnguyenveston@gmail.com

Nhanh chóng – Chất lượng – Giá hợp lý!