Tầm quan trọng của mẫu đồng phục đầu bếp trong nhà hàng khách sạn

Trong ngành nhà hàng khách sạn, việc mặc đồng phục là đặc biệt quan trọng. Nó có lợi cho cả nhân viên, doanh nghiệp và khách hàng. Đối với nhân viên lễ tân và phục vụ, mặc đồng phục giúp họ dễ dàng nhận biết và duy trì hình ảnh chuyên nghiệp. Đối với những nhân viên làm việc sau hậu trường, như đầu bếp. Thì mẫu đồng phục đầu bếp rất quan trọng đối với sức khỏe, an toàn và vệ sinh của họ. Nếu bạn đang kinh doanh trong lĩnh vực nhà hàng khách sạn. Điều quan trọng là bạn phải trang bị đúng và hiểu lý do tại sao cần thiết phải nên làm như vậy.

I. Tại sao việc mặc các mẫu đồng phục đầu bếp chất lượng tốt và đẹp lại quan trọng đối với các đầu bếp?

Theo luật vệ sinh thực phẩm, bất kỳ ai làm việc với thực phẩm đều có trách nhiệm đảm bảo rằng thực phẩm họ chế biến là an toàn. Mặc dù điều này có nghĩa là thực phẩm phải được bảo quản và chế biến một cách an toàn. Nhưng cũng có nghĩa là bạn cần hiểu tầm quan trọng của việc mặc đồng phục đầu bếp để duy trì sự an toàn của thực phẩm. Trên thực tế, có ba lý do chính tại sao các đầu bếp nên được trang bị các mẫu đồng phục đầu bếp chất lượng tốt:

1. Vệ sinh thực phẩm

Mẫu đồng phục của đầu bếp chất lượng tốt và đẹp quan trọng với vệ sinh thực phẩm

Mặc đồng phục đầu bếp phù hợp chỉ là một bước tích cực mà bạn có thể thực hiện để đảm bảo an toàn thực phẩm. Đầu bếp phải luôn mặc quần áo bảo hộ phù hợp trong khu vực nấu nướng của mình. Điều này sẽ giúp đảm bảo rằng bất kỳ chất bẩn nào dính trên quần áo thông thường. Như lông vật nuôi hoặc bụi bẩn sẽ rơi vào thức ăn.

Ngoài việc mặc đồ đồng phục, các đầu bếp cũng phải đội khăn che tóc/ mũ khi vào khu vực chuẩn bị thực phẩm. Hơn nữa, cũng cần tuân thủ các yêu cầu khác, chẳng hạn như không đeo đồ trang sức để làm việc. Bởi bạn sẽ ngăn chặn bất kỳ vi khuẩn nào có thể mắc vào các kẽ hở của đồ trang sức. Hoặc bất kỳ viên đá đính nào có thể rơi ra từ đồ trang sức có thể tiếp xúc với thực phẩm. Đổi lại, điều này sẽ giúp thực phẩm an toàn hơn. Cùng với đó là các lợi ích bao gồm sự hài lòng của khách hàng và danh tiếng kinh doanh tốt hơn.

2. Sự thoải mái cá nhân đầu bếp

Nhiều lò nướng, bếp nấu ăn và các thiết bị nấu nướng khác chắc chắn làm cho môi trường nóng bức và nguy cơ tai nạn bỏng cao hơn. Đối với các đầu bếp làm việc cả ngày, cái nóng có thể trở nên rất khó chịu. Vì vậy, một bộ đồng phục tốt là rất quan trọng để tạo sự thoải mái cho họ. Để cảm thấy thoải mái mà vẫn mát mẻ, đầu bếp nên mặc đồng phục có kích thước phù hợp với họ bằng phương thức may đo. Đồng thời, áo phải được làm bằng chất liệu vải thoải mái và không gây kích ứng da trong quá trình sử dụng. Mẫu đồng phục đầu bếp nếu không thoải mái hoặc không vừa vặn sẽ ảnh hưởng đến khả năng làm việc và hiệu suất của họ về lâu dài.

3. Chuyên nghiệp

Mẫu đồng phục của đầu bếp chất lượng tốt và đẹp thể hiện sự chuyên nghiệp

Mặc dù đồng phục đầu bếp quan trọng đối với sự an toàn của thực phẩm cũng như sự thoải mái của nhân viên. Nhưng đừng quên nó cũng góp phần xây dựng hình thức chuyên nghiệp cho cá nhân và tổ chức. Đặc biệt, nếu bạn có một gian bếp mở trong nhà hàng – nơi khách hàng có thể thấy các đầu bếp chế biến thức ăn. Thì không nghi ngờ gì nữa, chính lúc ấy, đồng phục đầu bếp thể hiện sự chuyên nghiệp. Nếu khách hàng nhận thấy đầu bếp mặc quần áo thông thường. Họ có thể thắc mắc về mức độ an toàn của thực phẩm mà các đầu bếp đang chế biến.

Ngoài ra, có nhiều lợi ích nếu đầu bếp mặc đồng phục nhà hàng bên ngoài nhà bếp. Ví dụ như khách hàng sẽ có thể xác định vai trò nhân viên của bạn nhanh hơn. Giúp giảm thời gian chờ đợi hỗ trợ, dịch vụ khách hàng nhanh hơn và tốt hơn. Cá nhân khách hàng nói chung hạnh phúc và hài lòng với chất lượng dịch vụ hơn.

II. Các thành phần cần có để tạo nên mẫu đồng phục đầu bếp tiêu chuẩn

Có nhiều thành phần khác nhau để tạo thành mẫu đồng phục đầu bếp tiêu chuẩn. Trong đó, mỗi thành phần đều đóng một phần quan trọng. Ngoài ra nó còn được dùng để thể hiện thâm niên trong hệ thống cấp bậc đầu bếp trong không ít nhà hàng. Các thành phần khác nhau của đồng phục đầu bếp bao gồm.

1. Áo khoác đồng phục đầu bếp

Áo khoác đồng phục đầu bếp

Áo khoác có nhiều tính năng khác nhau đóng góp vào chức năng và tính thực tế của tổng thể đồng phục. Áo khoác thường có thiết kế chồng hai lớp ở ngực vì nó tạo thêm một lớp bảo vệ khỏi nhiệt hoặc chất lỏng nóng. Áo thường được làm từ cotton 100% hoặc hỗn hợp vải polyester và cotton. Áo khoác có màu trắng truyền thống giúp đầu bếp dễ nhận biết các vết bẩn hơn. Từ đó, có phương hướng xử lý và vệ sinh nhanh chóng. Áo khoác trắng cũng mang lại một cái nhìn chuyên nghiệp và sạch sẽ.

Cuối cùng và cũng quan trọng không kém là phần nút cài áo chắc chắn hoặc dây kéo tiện lợi. Đó có thể là nút Velcro hoặc đinh tán. Cả hai loại nút Velcro và đinh tán đều có khả năng mặc/ cởi nhanh chóng trong trường hợp khẩn cấp. Các nút đinh/ dây kéo khá ít rủi ro, vì khả năng chúng rơi ra và rơi vào thức ăn thấp hơn nhiều so với các loại nút cài khác.

2. Quần đồng phục đầu bếp

Giống như áo khoác đầu bếp. Quần giúp ngăn chặn các chất bẩn từ quần áo mặc thường ngày dính vào thực phẩm. Chúng được thiết kế rộng rãi để hỗ trợ hoạt động di chuyển và làm việc. Chất liệu vải quần dày sẽ giúp giảm thiểu nguy hiểm do sự cố tràn nước nóng. Theo truyền thống, quần đầu bếp được thiết kế có họa tiết màu sắc. Mặc dù một số đầu bếp hiện tại đang có xu hướng chọn quần trơn đơn sắc nhiều hơn.

Xem thêm:

▪️ Tạp dề bếp thấm hút tốt & thoáng mát

▪️ Đồng phục đầu bếp kháng khuẩn & khử mùi

▪️ Tại sao nên xem xét thêu và in logo đồng phục công ty

3. Cái mũ

Mũ đồng phục đầu bếp

Mũ hoặc blanche toque là tên truyền thống của Pháp của nó. Đó là một thành phần được thừa nhận của mẫu đồng phục đầu bếp chính thức. Tuy nhiên, rất nhiều đầu bếp chọn không đội những chiếc mũ cao cổ điển nữa. Trong lịch sử, việc đeo chiếc khăn toque blanche biểu thị địa vị của người đầu bếp trong nhà bếp. Mũ của đầu bếp càng cao thì họ càng có thâm niên. Hơn nữa, số lượng nếp gấp trên mũ đại diện cho số lượng công thức nấu ăn mà người đầu bếp đã thành thạo.

Giờ đây, nhiều đầu bếp chọn những loại mũ đội đầu có thiết kế đơn giản hơn. Bao gồm

+ Beret (mũ nồi)

+ Skull cap (mũ hình trụ đơn thuần)

+ Toque (mũ xếp nếp hình ống trụ)

+ Flared toque (mũ vành tròn)

+ Chef wrap (khăn rằn)

Một số người thậm chí còn chọn mũ dùng một lần để bảo vệ đầu và sự an toàn của thực phẩm. Các yêu cầu đối với loại mũ đội đầu phụ thuộc vào yêu cầu của từng nhà hàng. Một số nhà hàng ăn uống cao cấp vẫn chọn toque để biểu thị chất lượng và đẳng cấp thương hiệu.

4. Tạp dề

Tạp dề bếp đồng phục đẹp

Trước đây, mặc dù nó không được coi là một phần của đồng phục đầu bếp. Nhưng nhiều đầu bếp hiện đang chọn mặc tạp dề bên ngoài áo khoác khi họ vào bếp. Mang tạp dề là thêm một lớp bảo vệ chống lại nhiệt và lửa, cũng như các vết bẩn. Tạp dề phải được làm bằng vật liệu ngăn/ chống cháy và phải được đeo đúng cách. Nó sẽ giúp ngăn chặn bất kỳ phần trang phục nào bị lỏng lẻo. Chúng có nguy cơ cao bị nhúng vào thực phẩm hoặc tiếp xúc với lửa.

Tóm lại, qua bài viết này, Thomas Nguyen mong muốn bạn hiểu tầm quan trọng của đồng phục đầu bếp. Vì nó không chỉ có lợi cho an toàn thực phẩm mà còn có lợi cho sự an toàn cá nhân đầu bếp, sự thoải mái và tính chuyên nghiệp. Chúng đều là những lợi ích không thể bỏ qua với một doanh nghiệp kinh doanh.

Liên hệ:

Thomas Nguyen Uniform – Người may đo thương hiệu
Địa chỉ: 
275/110 Quang Trung, Phường 10, Quận Gò Vấp, TP HCM
Hotline:
 0862860788
Email:
 thomasnguyenveston@gmail.com

Nhanh chóng – Chất lượng – Giá hợp lý!